เริ่มที่หมูแดง บางรอบใช้หมูสันคอหมูเพราะมันมันนุ่ม แต่ลูกที่บ้านชอบแบบร้านที่เขาทำคือเนื้อหมูขาวๆ แห้งๆ คงต้องเริ่มที่เนื้อหัวไหล่หมู หรือจะชอบเนื้อส่วนสะโพกหมูก็ได้ นำมาหมัก กับเต้าหู้ยี้ (จับบดๆบี้ๆให้เนียนละเอียดอาจจะผสมน้ำหน่อยเพื่อไม่ให้เป็นก้อนๆ) เพื่อนรัก 3 โลก น้ำมันงา น้ำตาลปี๊บ น้ำมันงา ซอสหรือซีอิ้ว ผงพะโล้ สีผสมอาหาร เหล้าโรงหรือเหล้าจีน ขณะที่หมักก็ใช้ซ่อมคอยทิ่มๆ ไปตามเนื้อหมู (ทำให้สีสวย เกาะเนื้อดี) เต้าเจี้ยวบด
เนื้อหมู 1 กก
เต้าหู้ยี้ ก้อนเล็ก 2-3 ก้อนหรือก้อนใหญ่ 1 ก้อน
ซอสปรุงรส หรือซีอิ้วขาว 1/4 ถ.
ผงพะโล้ ประมาณ 1 ชต.
เต้าเจี้ยวบดประมาณ 2 ชต.
น้ำตาลปี๊บ ประมาณ 1/2ถ.
เพื่อนรัก 3 โลก (กระเทียม พริกไทย รากผักชี ) ประมาณ 1 ชต
ซอสมะเขือเทศ ประมาณ 1 ถ.
สีผสมอาหาร (สีแดงส้ม) ใช้นิดเดียวผสมให้สีจัดหน่อย
เหล้าจีน (ถ้าไม่มีไม่ต้อง)
น้ำมันงา ประาณ 1-2 ชต.
*ขอเพิ่มอีกนิดคือ ถั่วตัด หรือถั่วกระจก หรือถั่วตุ๊บตั๊บ ขอไม่มากประมาณ 1 แผ่น ครึ่งฝ่ามือที่มีขายตามตลาดแบบแผ่นบางๆเอามาโขลกละเอียด หรือตุ๊บตั๊บซัก 1 ชิ้น โขลกละเอียด หาอะไรได้ก็ใส่ หาไม่ได้ก็ถั่วลิสงถั่วหอมๆ ประมาณ 1 ทัพพี โขลกละเอียด
-แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด กะผสมพอใช้ให้น้ำข้นพอราดข้าว ผสมน้ำอย่าเยอะเดี๋ยวแทนที่จะเหนียวกลายเป็นน้ำแป้งทำให้น้ำราดข้าวใสเกิน
-น้ำสต๊อก
-รากผักชี+ต้นหอม (ทำให้น้ำราดข้าวออกมาค่อนข้างหอม)
-งาขาว ตามชอบ ก่อนลงน้ำราด จับคั่วให้หอมก่อน (ที่ไม่สาธิตใส่รูปเพราะที่บ้านไม่ค่อยจะชอบซักเท่าไหร่)
สิ่งที่เพิ่มเติมคือ ผักที่กินเคียงคือต้นหอม กุนเชียงทอด ไข่ต้ม ผักชีโรยหน้า
เต้าหู้ยี้ยี่ห้อนี้ก้อนเขาเล็กจัดว่าหอมใช้ได้เลย
เทหมักรสชาติลงไปพร้อมกับใช้ซ่อมทิ่มให้ทั่วๆ |
เพื่อนรัก 3 โลกมีติดตู้เย็นไว้ตลอด |
น้ำมันงา |
เต้าเจี้ยวให้รสเค็มและหอม จับมาบดก่อนใช้จ้า |
จัดใส่เพื่อนรัก 3 โลกลงไปคลุกเคล้ากลับไปมากพร้อมกับทิ่มๆเนื้อหมู ขั้นตอนนี้ใส่สีผสมอาหารเพิ่มสีสันเลย |
วันนี้ขี้เกียจติดเตาถ่าน ปิ้งมันผ่านกระทะเหล็กเลย แต่ต้องคอยกลับไปมาตลอด |
เมื่อเสร็จแล้ว เดี๋ยวจะตัดแต่งเอาพวกไหม้ๆ ลงหม้อน้ำราดหมูแดงเลย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น