ปลาเนื้ออ่อนตัวงามๆ จับหั่นท่อนๆ เคล้าเกลือบางๆ บางมากๆจ้าเพราะแค่ต้องการให้เนื้อปลารัดตัวและมีรสชาตินิดหน่อยไม่ได้หวังปลาเค็ม เคล้าเกลือทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างน้ำสะเด็ดน้ำให้แห้ง จับทอด (ถ้ากลัวแห้งไม่พอ เคล้าแป้งทอดกรอบเล็กน้อย แบบแห้งๆเลย)
หลังจากนั้นทอดกระเทียมหอมฟุ้งๆ ให้กระเทียมกรอบตึง (ไม่กรอบแบบกระเทียมเจียว จะมีกระเทียมที่ยังไม่กรอบปนอยู่) สะเด็ดน้ำมันพักไว้
น้ำมันในกระทะเหลือไว้ติดกระทะ เทน้ำมันหอยประมาณ 3 ชต. เติมน้ำซุปเล็กน้อย ประมาณ 2-3 ชต.ให้พอขลุกขลิก เติมพริกไทยป่นเล็กน้อย น้ำตาลปลายช้อน ตัดรส เมื่อทุกอย่างเข้ากันแล้ว เทเนื้อปลาเนื้ออ่อนคลุกให้ทั่ว ตักเสริฟ โรยกระเทียมเจียวที่หน้าจาน เสริฟพร้อมกับซอสพริก
ปลาเนื้ออ่อน 2 ตัว
กระเทียมสับ ประมาณ 1-2 ทัพพี
พริกไทยเล็กน้อย 1/2 ชช.
น้ำมันหอย 3 ชต.
น้ำซุป 3 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ชช. หรือน้ำตาลปี๊ป 1/2 ชต.
ซอสภูเขา เล็กน้อย (กรณีที่ปลาไม่เค็มและน้ำซอสไม่เค็ม)
เกลือ (หมักเคล้าปลา)
เหมือนเดิม สับกระเทียมรอเลย
ปลาเนื้ออ่อน (ขนาดวันนี้ 2 ตัว 1 กก.)
คลุกเคล้าเกลือ กับเนื้อปลาหมักพัก แล้วล้างสะอาดพักไว้รอทอด |
ทอดเสร็จพักรอคลุกแล้วโรยกระเทียม |
ปกติจะมีเยิ้มๆ แต่วันนี้ทอดตอนตี 4 มันคลุกทิ้งไม่ได้มันจะไม่กรอบ เลยไม่คลุกน้ำมันหอยจ้า |
ต้องใช้ปลาเนื้ออ่อนตัวเล็ก
ตอบลบ