6 ก.ย. 2561

หมูกรอบแบบม้วน




หมูสามชั้นหน้ากว้างประมาณ1ฝ่ามือ
น้ำตาลทรายแดง1 ชต.
เกลือ1ชช.
ผงพะโล้1ชช.
สามเกลอ1 ชต.  
ซีอิ้วขาว 1 ชต.
เชือกสีขาวสำหรับมัดหมู
น้เครื่องหอมเครื่องปรุงผสมให้เข้ากัน แล้วทาฝั่งเนื้อหมู หมักทิ้งไว้2-3ชม. แล้วนำไปแช่ฟรีส 1/2 ชม. พอให้หมูแข็งตัวพอจับม้วนได้ 
กะเนื้อหมูให้อยู่ลักษณะม้วนพับได้แล้วพันรัดให้แน่นแล้วนำไปต้มในเน้ำเดือดประมาณ 30-45 นาทีแล้วแต่ความเย็นของหมู เมื่อหมูสุกนำขึ้นมาใช้ซ่อมทิ่มไปให้ทั่วหนังหมูพร้อมกับทาเกลือบางๆ จบด้วยทาน้ำส้มสายชูแล้วนำไปตากแดด หรือจะนำไปอบให้หนังแห้งแล้วแต่สูตร   (บางสูตรทาเบกกิ้งโซดา นิ่มฟู กรอบแต่เฝื่อนปากมาก)   พอตากหนังแห้ง พอำไปลงทอดที่ไฟอ่อนๆให้หนังพองยิบๆ คอยดูหรือบางคนอบไฟอ่อนๆ พอร้อนจนหนังเริ่มขาวฟูๆเร่งไฟแรงขึ้นหนังจะพองฟูกรอบเมื่อขึ้นจากเตาใหม่ๆจะไม่ค่อยกรอบวางพักไว่ ให้เย็นหน่อยจะกรอบแล้วหั่นเสริฟ เปลือกนอกกรอบๆเกรียมๆนำไปผัดกระเพราหมูกรอบก็อร่อยจ้า








สูตรที่ทำในครั้งนี้ ลำพังการใช้เกลือกับมะนาวหรือน้ำส้มสายชู ทาที่หนังทำให้นิ่ม+ตากแดดให้หนังใสคือแห้ง สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาจากนี้คือ  *** เบกกิ้งโซดา เราจะละลายเบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ชต.ต่อน้ำ 2 ชต คนให้พอละลายแล้วเอาแปรงที่ทาถาดอาหารหรือทาหน้าอาหาร จุ่มแล้วทาในขั้นตอนทาเกลือ กับใช้ไม้แหลมทิ่มๆ ช่วงที่ทิ่มน้ำในหมูก็จะออกมาเช่นกัน เมื่อแทงจนพรุนมากๆ ก็จะจบก่อนตากแห้งคือการทาน้ำส้มสายชู (เท่านั้นแหละ ฟองฟู่บังเกิดอย่าตกใจ) จำไว้ให้แม่นๆเลย เบกกิ้งโซดามันให้รสชาติที่เฝื่อนลิ้นมากๆ  ส่วนการทาน้ำส้มก็ทาไป ทิ่มเพิ่มไป ส่วนน้ำที่ออกจากหมูอย่าเสียดายใช้มือกรีดเอาเมือกๆมันออกจากหนังหมูเพราะถ้าเราปล่อยไว้เวลาตากแห้งแล้วนำไปทอด ส่วนที่เปลื้อนคราบพวกนี้ไหม้ก่อนเพื่อนเลย แถมหนังไม่ค่อยฟูด้วย







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น