หมูสามชั้นหน้ากว้างประมาณ1ฝ่ามือ
น้ำตาลทรายแดง1 ชต.
เกลือ1ชช.
ผงพะโล้1ชช.
สามเกลอ1 ชต.
ซีอิ้วขาว 1 ชต.
เชือกสีขาวสำหรับมัดหมู
น้เครื่องหอมเครื่องปรุงผสมให้เข้ากัน แล้วทาฝั่งเนื้อหมู หมักทิ้งไว้2-3ชม. แล้วนำไปแช่ฟรีส 1/2 ชม. พอให้หมูแข็งตัวพอจับม้วนได้
กะเนื้อหมูให้อยู่ลักษณะม้วนพับได้แล้วพันรัดให้แน่นแล้วนำไปต้มในเน้ำเดือดประมาณ 30-45 นาทีแล้วแต่ความเย็นของหมู เมื่อหมูสุกนำขึ้นมาใช้ซ่อมทิ่มไปให้ทั่วหนังหมูพร้อมกับทาเกลือบางๆ จบด้วยทาน้ำส้มสายชูแล้วนำไปตากแดด หรือจะนำไปอบให้หนังแห้งแล้วแต่สูตร (บางสูตรทาเบกกิ้งโซดา นิ่มฟู กรอบแต่เฝื่อนปากมาก) พอตากหนังแห้ง พอำไปลงทอดที่ไฟอ่อนๆให้หนังพองยิบๆ คอยดูหรือบางคนอบไฟอ่อนๆ พอร้อนจนหนังเริ่มขาวฟูๆเร่งไฟแรงขึ้นหนังจะพองฟูกรอบเมื่อขึ้นจากเตาใหม่ๆจะไม่ค่อยกรอบวางพักไว่ ให้เย็นหน่อยจะกรอบแล้วหั่นเสริฟ เปลือกนอกกรอบๆเกรียมๆนำไปผัดกระเพราหมูกรอบก็อร่อยจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น