มันหวานญี่ปุ่น เมื่อผิงไฟเสร็จเยิ้มมาก ส่วนประกอบสำคัญคือ มันหวานแน่นอน หม้อ+น้ำ เตาปิ้ง หรือเตาถ่าน นำมันหวานไปต้มให้สุก ใช้เวลา 45 นาที ในการต้ม คือ เอามันหวานลงต้มในน้ำตั้งแต่น้ำเย็นยัน น้ำเดือด เปิดไฟกลาง เมื่อน้ำเดือดแล้วหรี่เตาไฟเป็นไฟอ่อน หรือไฟวงในวงเล็ก ต้มต่อให้ได้ 45 นาที หรือบางคนกลัวมันเละ ให้นำไปนึ่งต่อให้ครบเวลา 45 นาทีในหม้อนึ่ง (งานนี้จับเวลาไม่งั้นเมื่อทำเสร็จ ด้านในของมันญี่ปุ่นจะแห้งๆ ด้านๆ) เมื่อนึ่งเสร็จ นำมันญี่ปุ่นสะเด็ดน้ำผึ่งไว้ หลังจากนั้นนำญี่ปุ่นผิงเตาไฟฟ้า (ใส่น้ำลงในถาดของเตาก่อนตามวิธีใช้เตาตามปกติ หรือถ้าไม่มีใช้เตาถ่านแบบไฟมอดแล้ว มีแต่ขี้เถ้าร้อนๆ ผิงไปเรื่อยๆ นี่ผิงแล้วคอยกลับด้านมัน พลิกไปทุกๆ 10 นาที อีกประมาณ 45 นาที ก็นิ่มมาก เยิ้มหวานอีกตะหาก ถ้าบางคนมีหินแบบเบเกอรี่ก็ใช้ได้ที่หินวางบนเตาอบแบบนั้นก็ดีเหมือนกัน |
เพิ่มคำอธิบายภาพ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น