เมื่อทอดเสร็จเก็บไว้ได้นาน |
ลวกเม็ดมะม่วงในน้ำเดือด ประมาณ 1 นาทีแล้วสะเด็ดน้ำผึ่งให้หมาด |
สะเด็ดน้ำมันพร้อมกันคอยเขย่าผึ่งลมด้วยจ้า เย็นแล้วเก็บใส่ภาชนะปิดสนิท |
วิธีทำ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ประมาณ 1/2 กก.
น้ำเดือด 1- 1 1/2 ลิตร (กะพอท่วมเม็ดมะม่วง)
น้ำมันสำหรับทอด ประมาณ 1/2- 1/3 ลิตร พอท่วม
เกลือป่น (สำหรับคนชอบเค็มๆ ) ที่บ้านไม่ใส่
เนย ประมาณ 1-2 ชต. (สำหรับทำเสร็จเสริฟ กินหมดภายใน 1-3 วัน )
-นำเม็ดมะม่วงลงต้มในน้ำที่เดือดประมาณ 1 นาที แล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำให้หมาด (ประมาณ 10-15 นาที
-นำเม็ดมะม่วงลงทอดในน้ำมันที่ร้อน (ไฟอย่าแรง ปรับไปกลางค่อนไปอ่อน)
-หมั่นคนเม็ดมะม่วงตลอดอย่าใจร้อนตอนลงเม็ดมะม่วงในน้ำมันใหม่ๆ จะรู้สึกว่าตัวเม็ดมะม่วงจะน่วมๆนิ่มๆ อย่าคิดมาก
-คนไปเรื่อยๆจนเม็ดมะม่วงเริ่มจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง จวนจะสีทองเข้ม (ช่วงนี้ถ้าใครชอบกลิ่นออกเนยหน่อยๆ ให้ใส่เนยลงในกระทะช่วงนี้ คนจนเนยละลายแล้วตักเม็ดมะม่วงขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
-ใส่เม็ดมะม่วงลงในถาดแบนๆ รองด้วยกระดาษซับมันหรือทิชชูซับน้ำมันออก คอยเขย่าเม็ดมะม่วงให้พลิกไปมา (เม็ดมะม่วงความร้อนระอุมากๆ ถ้าไม่คอยกลับเขย่า เปิดพัดลมเป่าไปด้วย จะทำให้เม็ดมะม่วงไหม้เกรียมกว่าเดิม จนเม็ดมะม่วงเริ่มอุ่น ไม่ค่อยร้อนก็พักได้ )
-วางพักจนเม็ดมะม่วงเย็นแล้วใส่ในภาชนะเก็บไว้ กรอบนานเชียว ใครอยากใส่เกลือก็ใส่เกลือป่นตอนนี้แหละ
-แต่ถ้าใส่เนยอย่าเก็บนานกลัวหืน
-ถ้าจะให้กรอบนานก็เก็บห้องปกติในภาชนะมิดชิดได้ประมาณ 1 อาทิตย์ ถ้ามากกว่านั้น แช่ตู้เย็นจ้า
***ภาพขั้นตอนการทอด ไม่รู้หายไปไหน เดี๋ยวหาในไฟล์รูปดูอีกที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น