ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ |
เส้นใหญ่จับยีหรือแยกทีละเส้นๆเพื่อความอร่อย |
หัวไช้โป้วหวานฝอย ล้างบีบน้ำทิ้งแล้วสับ |
กุ้งสด (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้) |
ปลาหมึกกรอบ (สำคัญเลย) |
สะโพกไก่หั่นชิ้น (ที่บ้านนิยมกินสะโพกมากกว่าอกไก่จ้า) |
ไข่ไก่ มะเขือเทศเพิ่มสีสัน |
ตั้งกระทะใส่ไก่ลงไปคั่วในกระทะน้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยไช้โป้วหั่น |
ไล่จากรายการที่สุกยาก หรือถ้าให้ดีตามร้านอาหารมักจะนำไปลวกก่อนการผัด |
นำไปผัดให้เครื่องสุกประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ |
เตรียมใส่เส้น |
ใส่ปลาหมึกกรอบลงไปคั่ว |
ใส่เส้นลงไป ปรุงรส |
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้ได้รสชาติถูกใจก่อนเลย |
แหวกเส้นไว้ข้างๆ ตอกไข่ลงกลางกระทะ |
กลบไข่ด้วยเส้นแล้วทิ้งไว้ให้ไข่สุก |
กลับด้านเส้นปล่อยให้สุกแล้วตักเสิฟ ถ้ามีปาท่องโก๋กรอบก็อร่อยนะจ๊ะ |
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
-เส้นใหญ่ แยกชั้นเส้น ยีให้เรียบร้อย
-เนื้อไก่ ซื้อมา 1 กก. จับหมักทั้งหมด เวลาผัดใส่ ตามชอบ (สูตรที่ทำวันนี้ใช้เนื้อสะโพก) ห้างค้าส่งมีเนื้อไก่แบบไม่มีกระดูกหรือที่เรียกตามตลาดคือ เศษเนื้อไก่ สะดวกไม่ต้องแล่เอง จับมาหมักด้วยแป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ไข่ไก่
-ปลาหมึกกรอบ ตามชอบจับบั้งลาย
-กุ้งสด
-ไข่ไก่
-หัวใช้โป้วหวานสับละเอียด
-ปาท่องโก๋กรอบ แบบตัวเล็กๆ (ถ้าไม่มีไม่เป็นไร) ****หรืออยากจะลองใช้ขนมขาไก่ถ้าจะกล้อมแกล้มไปได้อยู่นะ 555+
-ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล***งานนี้ไม่มีซีอิ้วดำนะจ๊ะ
-ผักกาดหอม หั่นเป็นท่อนๆ หรือชอบพวกมะเขือเทศ หั่นเสี้ยวๆเลย แต่งสีสัน ตามชอบ
*เริ่มจากตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เจียวหัวไช้โป้วหวานให้หอม ใส่เนื้อไก่ ปลาหมึกกรอบ และกุ้งทุกๆอย่างสุกแล้วใส่เส้น ผัดปรุงรส ก่อนจะขึ้นจากกระทะ แหวกเครื่องทั้งหมดไว้ขอบๆกระทะ แล้วตอกไข่ใส่ ปล่อยให้ไข่ไก่เริ่มสุกแล้วเขี่ยเส้นและเครื่องจากขอบลงกลบตำแหน่งของไข่ไก่ ใส่ผักเติมแต่งเล็กน้อยผัดให้ผักสลด แล้วตักขึ้น โรยพริกไทย และปาท่องโก๋กรอบจ้า เป็นอันเสริฟเลยจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น