เห็ดสวรรค์ เจ
เห็ดนางรมณ์ ใช้ประมาณ 1 กก.หรือมากกว่า
ซีอิ้วขาว 1 ชต.
งาขาวคั่วบุบตามชอบ
พริกไทย1/4 ชช.
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.+ซีอิ้วขาว 1 ชต.+น้ำเล็กน้อยเพื่อเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย หวานเค็มตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
นำเห็ดที่ซื้อมาล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำให้หมาด พร้อมกับนำตัวเห็ดมาฉีกเป็นฝอยๆ ใส่ชามใบใหญ่หรือหม้อ หรือ กะละมังก็ได้ เตรียมพร้อม หลังจากนั้นนำพริกไทยป่น กับซีอิ้วขาว ลงไปในเห็ดพร้อมกับบีบขยำให้น้ำเห็ดกับซีอิ้วขาวและพริกไทยเข้ากัน เมื่อทุกอย่างเข้ากันก็ ให้บีบ คั้นเอาน้ำออกจากเห็ดให้มากที่สุดพร้อมกับนำไปตากหรือ ผึ่งลมให้แห้ง (ง่ายต่อการทอด)
นำเห็ดที่ตากแห้ง นำมาทอด ให้เหลืองทอง (ระวังอย่าให้ไฟแรง) เดี๋ยวเห็ดไหม้ ทอดเสร็จสะเด็ดน้ำมันรอคลุกน้ำตาล
เทน้ำมันออกจากกระทะให้หมด นำน้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วขาว น้ำ เคี่ยวให้น้ำตาลละลายหมด เคี่ยวให้งวดลงเทงาขาวคั่วบุบลงไปในน้ำตาล จากนั้นเทเห็ดลงไปคลุกๆเคล้าให้ทั่ว ปิดเตา ตักใส่ภาชนะหรือเสริฟได้เลย
เห็ดนางฟ้าสด |
เห็ดนางฟ้านำมาฉีกฝอยให้มากที่สุด |
บีบคั้นน้ำในตัวเห็ดออก |
น้ำที่คั้นแยกทิ้ง(รดต้นไม้) |
เห็ดหมาดๆนำปรุงรสด้วยซีอิ้วและพริกไทย |
นำไปตากให้แห้ง1แดด |
แห้งเก็บเตรียมทอด |
นำไปทอด |
ทอดให้เหลืองทองกรอบ |
ตั้งกระทะเคี่ยวน้ำตาล |
ใส่งาลงไป |
เทเห็ดที่ทอดลงไป |
คลุกเห็ดให้ทั่ว |
ผัดให้เข้ากันอาจจะเติมงาคั่วเพิ่มตามใจชอบแล้วตักเสริฟ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น