24 มิ.ย. 2560

เห็ดสวรรค์ (เห็ดนางรม)




เห็ดสวรรค์ เจ

เห็ดนางรมณ์ ใช้ประมาณ 1 กก.หรือมากกว่า
ซีอิ้วขาว 1 ชต.
งาขาวคั่วบุบตามชอบ
พริกไทย1/4 ชช.
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.+ซีอิ้วขาว 1 ชต.+น้ำเล็กน้อยเพื่อเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย  หวานเค็มตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด



นำเห็ดที่ซื้อมาล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำให้หมาด พร้อมกับนำตัวเห็ดมาฉีกเป็นฝอยๆ ใส่ชามใบใหญ่หรือหม้อ หรือ กะละมังก็ได้ เตรียมพร้อม หลังจากนั้นนำพริกไทยป่น กับซีอิ้วขาว ลงไปในเห็ดพร้อมกับบีบขยำให้น้ำเห็ดกับซีอิ้วขาวและพริกไทยเข้ากัน เมื่อทุกอย่างเข้ากันก็ ให้บีบ คั้นเอาน้ำออกจากเห็ดให้มากที่สุดพร้อมกับนำไปตากหรือ ผึ่งลมให้แห้ง (ง่ายต่อการทอด)


นำเห็ดที่ตากแห้ง นำมาทอด ให้เหลืองทอง (ระวังอย่าให้ไฟแรง) เดี๋ยวเห็ดไหม้  ทอดเสร็จสะเด็ดน้ำมันรอคลุกน้ำตาล


เทน้ำมันออกจากกระทะให้หมด นำน้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วขาว น้ำ เคี่ยวให้น้ำตาลละลายหมด เคี่ยวให้งวดลงเทงาขาวคั่วบุบลงไปในน้ำตาล จากนั้นเทเห็ดลงไปคลุกๆเคล้าให้ทั่ว ปิดเตา ตักใส่ภาชนะหรือเสริฟได้เลย

เห็ดนางฟ้าสด

เห็ดนางฟ้านำมาฉีกฝอยให้มากที่สุด

บีบคั้นน้ำในตัวเห็ดออก

น้ำที่คั้นแยกทิ้ง(รดต้นไม้)

เห็ดหมาดๆนำปรุงรสด้วยซีอิ้วและพริกไทย

นำไปตากให้แห้ง1แดด

แห้งเก็บเตรียมทอด

นำไปทอด

ทอดให้เหลืองทองกรอบ

ตั้งกระทะเคี่ยวน้ำตาล

ใส่งาลงไป

เทเห็ดที่ทอดลงไป

คลุกเห็ดให้ทั่ว

ผัดให้เข้ากันอาจจะเติมงาคั่วเพิ่มตามใจชอบแล้วตักเสริฟ











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น