กุ้งผัดเนยกระเทียม |
ลวกกุ้งสุก 80 เปอร์เซ็นต์ แล้วพักไว้ |
สับกระเทียมประมาณ 1 ทัพพี หรือมากกว่าตามชอบ |
เจียวกระเทียมกับน้ำมันเล็กน้อย ให้เหลืองทองกรอบแต่ไม่เกรียม |
เนยสด |
นำกุ้งลงไปผัดปรุงรสในกระทะ+พริกไทยเล็กน้อยหอม |
ก่อนขึ้นใส่เนยลงไปคลุกแล้วตักใส่จาน |
โรยด้วยกระเทียม เป็นอันเสร็จ |
กุ้งสดแกะเปลือก 1/2 กก.
กระเทียมสับ 1 ทัพพี
พริกไทย 1/2 ชช.
น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 2 ชต.หรือกะพอประมาณ ถ้ากระทะเทฟล่อนก็จะง่ายไม่ติดกระทะมาก
เนยสด 1 ชต. หรือตามชอบ (กลัวเลี่ยน)
น้ำมันหอย+น้ำปลา+น้ำตาลทราย
ผักโรยหน้า ผักชีตามชอบ
น้ำจิ้ม ซีฟู๊ดหรือซอสพริกศรีราชา
นำกุ้งไปลวกน้ำเดือดให้สุกประมาณ 80% สะเด็ดน้ำรอ ต่อด้วยเจียวกระเทียมกับน้ำมัน ให้กระเทียมสีเหลืองทองตึงไม่เกรียม กรอบนอกนุ่มใน แบ่งกระทะ น้ำมันจะยังอยู่ในกระทะให้ผัดกุ้งต่อปรุงรสตามชอบ และพริกไทย ก่อนตักขึ้นใส่เนยลงไปคลุกเพื่อความหอม เสร็จตักเสริฟ โรยหน้าด้วยกระเทียม และผักชีโรยตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น