มะดันแช่อิ่ม |
ล้างทำความสะอาด ตกแต่งผิว ตรงไหนเป็นแผลปาดเนื้อทิ้ง |
-เกลือ 3/4 ถ.
-น้ำเปล่า 4 ถ.
*** นำมะดันตัดหัวปลาย แช่ลงในน้ำเกลือ อัตราส่วนตามข้างบน แช่มะดันประมาณ 1 คืน เช้ามา มะดันสีเขียวสด จะเปลี่ยนสีเป็นเขียวเหลือง จับขึ้นมาคลึง แล้วบีบเอาเมล็ดออก หรือจะผ่าตามสะดวก นำไปสะเด็ดน้ำเกลือ
เกลือ 3/4 ถ. |
น้ำ 4ถ. |
นำมะดันที่นำเมล็ดออกแล้วสะเด็ดน้ำเกลือหมาดๆ ลงแช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 3-5 ชม. เพื่อให้กรอบขึ้น จากนั้นนำขึ้นจากน้ำปูนใส สะเด็ดน้ำปูนทิ้งให้หมาด
ปูนแดงกินกับหมาก เก็บไว้ในตู้เย็นแลยแห้งๆ ป่นๆ จับมาบี้่ๆบดๆกับน้ำก็เข้ากัน |
น้ำกะประมาณ 4ถ. พอท่วมมะดันที่เอาปลือกออก |
คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ |
ตอนนี้ก็รินน้ำปูนใสออกมา (เตรียมแช่มะดันที่บีบเอาเมล็ดออก) ไม่ต้องห่วงกับแพๆสีชมพูเดี๋ยวก็หายไปเอง |
น้ำปูนใส (ปูนแดงที่กินกับหมากพลู ประมาณ 2 ชต. จับละลายน้ำประมาณ 4ถ. จับวางไว้จนปูนแดงทิ้งตะกอนแล้วเหลือแต่น้ำใสๆ รินออกมาใสภาชนะรอ)
สภาพมะดันที่เอาเมล็ดออกแล้วนิ่มๆ ปวกเปียกเลย |
นำมะดันแช่น้ำปูน ทิ้งไว้ 3-5 ชม. |
ตอนแช่ครบเวลา จับสะเด็ดน้ำก่อน |
นำมะดันที่แช่น้ำปูนใสพักไว้แล้วใส่ภาชนิที่ต้องการแล้วนำน้ำเชื่อมเย็น ราดแช่ให้ทั่วตัวของมะดันปิดภาชนะทิ้งไว้ 1 วัน
น้ำตาลทราย 2ถ. |
น้ำเปล่า 2 ถ.นำตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย |
เทน้ำเชื่อมบนมะดันที่เรียงใส่ภาชนะแล้ว |
ครั้งที่ 1 วันที่ 1. แช่น้ำเชื่อมไว้อย่างน้อย ประมาณ 12 ชม.
ครั้งที่ 2 รินน้ำออกมาขึ้นตั้งเตาไฟให้เดือด แล้วรอให้เย็น รินแช่มะดัน ทำให้ครบ 4 ครั้ง ถึงทานได้
ครั้งที่ 3 รินน้ำออกแล้วต้มน้ำเชื่อมให้เดือด แล้วทำแบบเดิม ให้ครบ 4 ครั้ง
ครั้งที่ 4 รินน้ำออกแล้วต้มให้เดือด ครั้งสุดท้ายแล้วจ้า แช่อิ่มเต็มที่เลยคราวนี้เก็บตู้เย็น กรอบๆ เปรี้ยวๆ หวานๆ อร่อยดีจ้า
บริหารวันให้ถูกหรือตามสะดวก จะ 3 หรือจะ 4 ครั้งก็อร่อยแล้ว ทำให้เสร็จในการแช่น้ำเชื่อมประมาณ 3 วันจ้า
น้ำตาลทราย 2ถ.+ น้ำเปล่า 2 ถ. ละลายบนเตาไฟให้ละลายเข้ากันเป็นน้ำเชื่อม ทิ้งให้เย็น
ที่สำคัญ ทุกๆครั้งที่เคี่ยวน้ำเชื่อมครั้งที่ 2-4 ต้องให้น้ำเชื่อมเดือด แล้ววางพักไว้ให้เย็นก่อนที่จะราดลงไปในมะดันทุกๆครั้ง เมื่อครบ 4 ครั้ง ใน 3 วัน ก็นำแช่ตู้เย็นได้ กรอบๆ เปรี้ยว หวาน อร่อยจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น