ลูกเดือยอบกรอบรสอะไรดี
วันนี้ทำลูกเดือยอบกรอบรสนมคาราเมล
นำลูกเดือยแช่น้ำทิ้งไว้ 1คืนวันนี้ทำสาธิตใช้ปริมาณ น้ำหนักลูกเดือยดิบๆ 250 กรัมจ้า
เสร็จแล้วนำไปต้มให้ลูกเดือยบานเต็มที่
นำสะเด็ดน้ำ และตากให้แห้งใช้เวลา 2 วัน (ที่สำคัญในแต่ละวันที่ตากต้องคอยเกลี่ยให้ตัวลูกเดือยกระจายตัวอย่าเกาะกันเป็นก้อน)
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน
ค่อยๆใส่ลูกเดือยที่แห้งลงทอดทีละน้อย (จะได้ควบคุมตักขึ้นได้ทันก่อนที่จะไหม้) หยิบใส่กระทะลูกเดือยจะจม ทอดได้ที่ลอยขึ้นมาให้ช้อนเลยจ้า
ผัดตัวคาราเมลหรือจะทำในไมโครเวฟก็ได้
เนย ประมาณ 1 ชต.
นมข้นหวาน ประมาณ 4 ชต. (น้ำตาลทราย ประมาณ 3 ชต. +น้ำเล็กน้อยเติมทีละ 1 ชต.คนให้ละลายและให้ตัวน้ำตาลข้นถ้าเติมมากเวลาเข้าเตาอบใช้เวลานาน)
นมผงเด็กทั่วๆไปประมาณ 4 ชต.
คลุกเคล้า ให้ทั่ว มากที่สุด (ตอนแรกจะเป็นก้อนๆ เข้าเตาอบ อบที่อุณหภูมิต่ำที่สุดในเครื่อง ที่บ้าน 100 องศา ไฟบนล่าง อบประมาณ 20 นาที 10 นาทีแรก เอาไม้พาย กดให้แตกตัวจากกันเพราะ ช่วงนี้จะเป็นลูกเดือยที่เปียกน้ำเชื่อมกับไม่เปียก เขี่ยเกลี่ยให้กระจายใน 10 นาทีแรก 10 นาทีหลักจับให้กระจายมากที่สุด แล้วออกจากเตาวางให้เย็นตัวใส่กล่องหรือกระป๋องเก็บ
***ความหวานแล้วแต่ๆละบ้านชื่นชอบ ส่วนรสชาติถ้ารสต้มยำจะมีผงต้มยำขายตามร้านค้าส่งอุปกรณ์เบเกอรี่ รสสาหร่าย รสชีส ใช้โรยตามอัตราส่วนที่เขาระบุจ้า (รสอื่นไม่ชอบกินเลยทำแต่รสชาตินี้จ้า)
เมื่อผัดเสร็จนำไปคลุกกับลูกเดือยที่ถูกทอดแล้วสะเด็ดน้ำมันรอไว้ผัดคลุกให้เข้ากันแล้วนำไปอบ
**ส่วนพวกของที่ใส่ผงปรุงรส ไม่มีความชื้น เสร็จตั้งแต่ขั้นตอนทอดสะเด็ดน้ำมันแล้วโรยผงปรุงรส บรรจุใส่กระป๋องเลยจ้า สำหรับผงรสต้มยำอาจจะประดับด้วยใบมะกรูดทอดกรอบใส่ร่วมด้วยเพิ่มสีสัน อาจจะเพิ่มกุ้งแห้งฝอย ก็ได้
ขอบคุณนะค่ะ อยากทำขายเป็นงานอดิเรกบ้างค่ะ
ตอบลบรบกวน ขอข้อมูล เตาอบ ได้ไหมค่ะ แบบไม่แพงมากค่ะ
ขอบคุณนะค่ะ
สอบถามนิดนึงค่ะ เนยที่ใช้ เนยแบบไหนค่ะ หวาน เค็ม จืดค่ะ
ตอบลบแล้วถ้าเราใช้คาลาเมลที่สำเร็จมาแล้วแทนจะได้ไหมค่ะ ไม่ต้องมาผสมเอง
สอบถามค่ะ ถ้าไม่ใช่ การตากแดด มีเตาอบบ ที่อุณภูมิเตาอบ ต่ำสุด 100 องศา สามารถ ใช้การอบแทนได้ไหมค่พะ
ตอบลบ