หมูปิ้ง อยากรู้ต้องลอง
เราเป็นคนกินหมูปิ้งตระกูลออกหวานๆ หอมๆ เนื้อต้องเยิ้มๆนะ ^+++^
เนื้อหมู 1 กก วันนี้ใช้สันคอหมู
เพื่อนรักสามโลก ประมาณ 1-2 ชต.
น้ำตาลปี๊บ ประมาณ 1 ทัพพี ( *****การที่ใช้หมักอาหาร เวลาปิ้งย่างไฟแล้ววางจนเย็นเนื้อจะดูเยิ้มๆ ไม่แห้งกระด้างเหมือนพวกน้ำตาลทราย)
ซอสภูเขา 1 ทัพพี
ซีอิ้วขาว 1 ทัพพี
ซีอิ้วดำ (แต่งสี) ใช้ไม่กี่หยด 3-4 หยดนะ
ส่วนข้างล่างนี้ ใช้อย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อให้เนื้อนุ่ม หรือจะไม่ใส่ก็ได้
-นมข้นจืด ใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้ ประมาณ 1/4ถ.
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-เบกกิ้งโซดา 1/3 ชช. (ตัวนี้ใช้แล้วเนื้อนุ่มเด้ง กรณีที่ทำแล้วปิ้งสุกนำไปแช่ตู้เย็นไว้อุ่นกินกัน ตัวนี้ช่วยได้ค่อนข้างดีมาก นุ่มนาน เนื้อไม่กระด้าง)
นำเนื้อหมูตัดแต่งหั่น เป็นชิ้นขนาดพร้อมเสียบไม้ (นำเบกกิ้งโซดาลงไปคลุก) ผสมน้ำปรุง (นำน้ำตาลปี๊บ ซอสภูเขา ซีอิ้วขาวผสมกันให้ละลาย) นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยเพื่อนรักสามโลกลงไปนวดๆให้เข้ากัน (ตามด้วยไข่ไก่) ตามด้วยนมข้นจืด (อยากใส่ก็เลือกใส่ได้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือจะทั้งหมดก็ได้ แต่มันสิ้นเปลือง ถ้าดูแล้วสีสันจืดหยดซีอิ้วดำลงไปนิดเดียว เพราะสีที่เราเห็นเวลาสุกแล้วจะคล้ำลงไปอีก นำไปพักให้รสชาติเข้ากันในตู้เย็น ประมาณ 3 ชม แล้วค่อยนำเสียบไม้
ผสมน้ำเครื่องปรุงรอ
หั่นหมูเสร็จ
เพื่อนรัก 3 โลก
จับผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
น้ำปรุงนี้ อาจจะใช้ไม่หมดก็ได้เพราะแล้วแต่คนชอบรสแบบไหน สูตรนี้เน้นหวานจร้า
เทแล้วคลุกนวดให้รสชาดเข้าเนื้อก่อนจะปรุงขั้นถัดไป
สูตรวันนี้หมักนมข้นจืด
หลังจากหมักทิ้งไว้ (ข้ามคืน) จับเสียบไม้เลย
ขั้นตอนนี้ก็จับปิ้งให้หอม เตรียมขี้เถ้ากลบถ่านเวลาไฟลุกพรึบ
ย่างเสร็จก็จัดการสำเร็จโทษ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น